ẢNH HƯỞNG CỦA PHONG TRÀO BAUHAUS ĐẾN THIẾT KẾ ĐỒ HỌA

phong trào bauhaus

Phong trào Bauhaus được xuất hiện từ lâu. Tuy nhiên những ảnh hưởng của nó đến các lĩnh vực thiết kế, hội họa là rất lớn. Vậy phong trào Bauhaus là gì? Phong trào Bauhuas có ảnh hưởng gì đến thiết kế đồ họa? Cùng Moon Art tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

1. Phong trào Bauhaus là gì?

phong trào bauhaus
ẢNH HƯỞNG CỦA PHONG TRÀO BAUHAUS ĐẾN THIẾT KẾ ĐỒ HỌA

Phong trào Bauhaus được bắt nguồn từ trường đại học công nghệ Bauhaus. Nó đã phá vỡ các nghệ thuật cho phong cách cũ. Từ đó, đặt nền móng cho giáo dục thiết kế hiện đại. Thiết lập một hệ thống giáo dục mới có nền tảng khoa học. Nhấn mạnh sự kết hợp giữa phương pháp làm việc logic, khoa học với biểu hiện nghệ thuật. Bauhaus cũng là một trong nhưng tiền đề xây dựng nên xu hướng thiết kế chức năng, thiết kế tối giản của nền thiết kế hiện đại.

>> Những yếu tố cơ bản của thiết kế đồ họa mà có thể bạn chưa biết

Mặc dù phong trào chỉ tồn tại trong thời gian ngắn nhưng Bauhaus đã để lại cho thế giới hiện đại những đóng góp to lớn. Đặc biệt là trong giải phóng nghệ thuật khỏi sự độc quyền chiếm giữ. Rất nhiều những lĩnh vực đã bị ảnh hưởng bởi phong cách này, có thể kể đến như sách báo, phim ảnh, thời trang,…

phong trào bauhaus
ẢNH HƯỞNG CỦA PHONG TRÀO BAUHAUS ĐẾN THIẾT KẾ ĐỒ HỌA

2. Ảnh hưởng của phong trào Bauhaus trong lĩnh vực thiết kế đồ họa

  • Đơn giản Typography: Thay vì những hình dáng phức tạp và cũ kĩ như bấy giờ. Bauhaus đã sáng tạp nên một kiểu chữ mới thông dụng đơn giản và dễ dàng sử dụng hơn. Kiểu chữ Sans-serif là một thành quả của phong cách này. Được tạo ra với mong muốn tạo ra một kiểu chữ phổ biến và dễ đọc. Ngoài ra còn hướng đến việc xóa bỏ rào cản kí tự ngôn ngữ quốc tế.

>> Bí quyết chọn font chữ cho logo chuẩn xác nhất

  • Bố cục thử nghiệm và “phá vỡ” lưới: Các nhà thiết kế của Bauhaus đã bỏ qua những quy tắc về lưới khi thiết kế ấn phẩm. Họ đã tạo ra những layout mới lạ, độc đáo, và cả sự phóng khoáng. Nhưng vẫn giữ nguyên được sự cân bằng tổng thể. Chúng có thể là đặt chữ chéo hay kết hợp hình khối đơn giản đến phức tạp,… Tất cả đã phá vỡ quan điểm thiết kế rập khuôn máy móc. Tạo ra một luồng gió mới thay đổi tư duy nghệ thuật.
phong trào bauhaus
ẢNH HƯỞNG CỦA PHONG TRÀO BAUHAUS ĐẾN THIẾT KẾ ĐỒ HỌA
  • Nguồn cảm hứng thiết kế 3D: Được lấy cảm hứng từ những khối minh họa trong ấn phẩm, các nghệ sĩ thuộc phong trào này đã tạo nên những tác phẩm đồ họa 3D ngày nay. Các yếu tố hình học thành các góc, dựa trên đường phối cảnh khác nha, mang đến sự mạnh mẽ và phá bỏ mọi rào cản.

Trên đây là phong trào Bauhaus và sự ảnh hưởng của nó trong thiết kế đồ họa. Nếu bạn muốn thiết kế logo, banner poster,… hãy liên hệ Moon Art. Chúng tôi hân hạnh được hợp tác với quý vị.

 

 

LIÊN HỆ THEO THÔNG TIN
THIẾT KẾ VÀ IN ẤN MOON ART
Hotline: 0979 723 464 – 0377 600 444
Facebook: Moon Art – Email: contact@moonart.vn
Địa chỉ: Tầng 9, số 10 Hải Phòng, Quận Hải Châu, Thành phố Đà Nẵng